Viêm tủy răng là một bệnh lý thường gặp, có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Đây không phải là bệnh lý răng miệng đặc biệt nghiêm trọng, nhưng nếu không được xử lý triệt để sẽ rất dễ biến chứng khó khắc phục và có thể bị mất răng. 

Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh… nằm trong một hốc giữa ngà răng. Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Chúng có thể bị viêm do vi khuẩn, hóa chất và nhiều yếu tố khác.

Tác nhân gây viêm tủy răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng… Ngoài ra, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường… cũng có thể gây viêm. Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

Viêm là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh. Bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau:

Viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm): Nguyên nhân thường do sâu răng. Người bệnh tự nhiên thấy xuất hiện cơn đau thoáng qua. Ban đêm, họ dễ cảm nhận thấy cơn đau hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Các kích thích (đụng chạm, nóng, lạnh) có thể làm xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác.

Viêm tủy răng cấp: Người bệnh tự nhiên xuất hiện từng cơn đau dữ dội, đau đến chảy nước mắt khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hay uống nước lạnh; đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn, người bệnh lại bình thường. Nếu có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.

Viêm tủy mạn tính: Người bệnh thường đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, liên tục hàng giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau nhiều hơn về đêm. Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau.

Tủy răng bị viêm không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử. Trường hợp này thường bệnh nhân không thấy đau.

Cách chữa viêm tủy răng

Cách chữa viêm tủy răng duy nhất là điều trị lấy viêm tủy răng. Răng bị viêm tủy không tự lành lại được. Nếu không điều trị, nhiễm khuẩn sẽ lan rộng, và tiến triển thành những ổ viêm ở chân răng, người ta gọi đó là viêm quanh cuống răng. Khi viêm quanh cuống xảy ra thì tiên lượng cuộc điều trị tủy răng của bạn sẽ kém hơn, và chân răng sau điều trị sẽ yếu hơn. 

Vì vậy bạn nên đi đến nha sĩ điều trị sớm. Thông thường ngay sau khi được điều trị chiếc răng đã hết đau. Từ thời điểm này trở đi nên chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã lấy tủy và hãy đến gặp nha sĩ đều đặn để khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần.

Viêm tủy răng không thể tự điều trị khỏi tại nhà, cần có sự can thiệp của nha sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm có nguy cơ mất răng thật. Trong trường hợp này việc trồng lại răng giả hoặc bắc cầu răng sứ sẽ tốn kém và phức tạp hơn rất nhiều. 

Điều trị viêm tủy răng tại nha khoa Sài Gòn B.H sẽ được tiến hành chi tiết từ khâu thăm khám và tư vấn. Các bệnh nhân sẽ được khảo sát các thông tin y tế liên quan như vấn đề không tương thích thuốc, máu khó đông… Sau đó sẽ được tiến hành chụp X-quang để phát hiện tình trạng thương tổn. 

Qua kiểm tra chụp phim kết hợp với kiểm tra lâm sàng và tính đến các yếu tố y tế liên quan bác sĩ nha khoa tại đây sẽ thảo luận và tư vấn cho người bệnh phương thức điều trị thích hợp nhất. Bước cuối cùng mới là thực hiện điều trị viêm tủy răng triệt để. 

Mặc dù là căn bệnh không hiếm gặp, cũng không gây quá nhiều nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời, nhưng viêm tủy răng gây ra những khó chịu nhất định khi thường xuyên khiến người bệnh cảm giác đau buốt, khó chịu, ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ quý khách vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể.