Niềng răng là một trong những giải pháp cải thiện những khiếm khuyết trên răng do hô, móm, vẩu, răng mọc lộn xộn, răng thưa,… Thường thì độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu. Vậy để tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả cao thì độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Độ tuổi niềng răng thích hợp

Điều trị sớm hay muộn tùy thuộc vào từng vấn đề răng miệng mắc phải cũng như mức độ trầm trọng của răng. Niềng răng sớm thường được dùng trong giai đoạn thay răng sữa sang răng vĩnh viễn để ngăn ngừa hoặc điều trị những lệch lạc răng của trẻ nhỏ khi mọc ra như hô, móm, khấp khểnh,…. Lúc này răng trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên việc niềng răng sẽ dễ dàng và mang lại kết quả tốt hơn. Vậy độ tuổi niềng răng thích hợp cho trẻ là từ 6 tuổi đến 12 tuổi.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên can thiệp khi trẻ đang còn trong giai đoạn phát triển tránh những tổn thương sau khi niềng răng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian niềng răng

Phần lớn thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 18 đến 30 tháng. Sau khi niềng sẽ mang hàm duy trì để giữ răng ít nhất là 6 tháng đến 2 năm duy trì sự ổn định, đảm bảo cho rằng nằm ở vị trí thích hợp tạo nên một hàm răng đẹp, đều như ý.

Sau khi niềng răng, việc giữ vệ sinh răng miệng là vô cùng cần thiết. Sau mỗi bữa ăn cần chải răng kỹ, xỉa các thức ăn còn bám trên niềng răng và dây thép. Ngoài ra, cần tránh thức ăn cứng, thức ăn nhiều đường, tinh bột.

Phương pháp niềng răng hiệu quả

Tuỳ vào tình trạng của răng miệng và kinh tế mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp phù hợp theo tư vấn của bác sĩ. Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay:

Dùng khí cụ tháo lắp và khí cụ chức năng

Khí cụ này có thể dễ dàng tháo lắp hàng ngày, giúp phòng ngừa và điều trị những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng và xương hàm, phòng tránh các hiện tượng móm, vẩu, răng khấp khểnh. Sử dụng khí cụ tháo lắp và khí cụ chức năng thì phù hợp với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, khí cụ này khá cồng kềnh, nên quá trình điều trị khá dài và chỉ áp dụng trong các trường hợp đơn giản.

Sử dụng khí cụ cố định với mắc cài

Phương pháp này thường được lựa chọn nhiều và đem lại hiệu quả cao. Khí cụ sử dụng được gắn chặt vào răng khi điều trị và chỉ tháo ra khi kết thúc điều trị. Có nhiều loại mắc cài như mắc cài kim loại hoặc mắc cài bằng vật liệu thẩm mỹ như sứ, composite. Phương pháp tốt kết hợp với độ tuổi niềng răng thích hợp chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao như ý.

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Phương pháp niềng răng với khay Invisalign trong suốt có thể tháo rời được vừa tiện lợi lại vừa đem lại tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này giúp các bé tự tin hơn, không gây ngại ngùng khi giao tiếp. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng với các trường hợp răng lệch lạc mức độ nhẹ.

Trên đây là một số thông tin về độ tuổi niềng răng thích hợp để bạn có thể tham khảo khi có ý định chỉnh nha niềng răng cho con của mình. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các dịch vụ và bảng giá trên website của Nha khoa Sài Gòn B.H tại địa chỉ: https://nhakhoasaigonbh.com/.