Thời gian niềng răng trong suốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bệnh nhân có thể tham khảo các thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H dưới đây để có câu trả lời cho mình.

Niềng răng là một quá trình điều trị khuyết điểm hàm răng đòi hỏi tính kỹ thuật cao và cần kéo dài trong khoảng thời gian nhất định. Niềng răng trong suốt là một phương pháp niềng răng đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cũng giống như các phương pháp niềng răng khác, niềng răng trong suốt cũng cần khoảng thời gian nhất định để dịch chuyển các răng trên hàm về vị trí phù hợp. Vậy thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu? Bệnh nhân có thể tham khảo thời gian niềng răng trung bình dưới đây.

Thời gian niềng răng trong suốt

Thời gian niềng răng trong suốt mất bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trung bình, một ca niềng răng trong suốt sẽ cần thời gian từ 18 tháng đến 24 tháng. Những ca niềng răng đơn giản sẽ chỉ cần thời gian từ 9 tháng đến 12 tháng. 

Niềng răng trong suốt cũng cần thời gian để điều chỉnh vị trí các răng trên hàm một cách từ từ như phương pháp niềng răng khác. Răng không thể nhanh chóng chuyển vị trí bởi như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng, bệnh nhân cần có thời gian niềng răng phù hợp để đảm bảo chỉnh nha an toàn, hiệu quả như ý. 

Yếu tố quyết định thời gian niềng răng

Niềng răng trong suốt cần bao nhiêu thời gian sẽ còn tùy thuộc vào các yếu tố như: độ tuổi niềng răng, tình trạng răng miệng, bác sĩ nha khoa phụ trách, cách chăm sóc răng miệng của bệnh nhân.

– Về độ tuổi niềng răng: Những bệnh nhân niềng răng sớm, trong độ tuổi lý tưởng sẽ luôn có thời gian niềng răng ngắn hơn so với những bệnh nhân niềng răng muộn, bỏ lỡ thời gian lý tưởng. Niềng răng trong giai đoạn từ 12 tuổi đến 16 tuổi giúp cho quá trình niềng răng trở nên đơn giản hơn bởi giai đoạn này xương hàm, xương răng đang phát triển, có thể dễ tác động lực nắn chỉnh để di chuyển xương răng về vị trí phù hợp. Bệnh nhân từ trên 17 tuổi niềng răng thì quá trình nắn chỉnh, di chuyển vị trí răng cần chậm rãi để không gây tổn thương tới hệ thống xương.

– Mức độ khó của ca niềng răng: Niềng răng trong suốt sẽ phù hợp với các bệnh nhân có tình trạng răng miệng không quá phức tạp. Phương pháp này có thể sử dụng cho các bệnh nhân có khiếm khuyết răng miệng ở mức độ nhẹ tới trung bình. Răng ít khuyết điểm hoặc khuyết điểm ở mức độ nhẹ thì thời gian chỉnh nha sẽ rút ngắn hơn.

– Kinh nghiệm của bác sĩ: Bác sĩ nha khoa đóng vai trò then chốt, quyết định tới hiệu quả niềng răng. Niềng răng đòi hỏi tính kỹ thuật chuyên môn cao, bác sĩ phải giỏi chuyên môn, đồng thời giàu kinh nghiệm mới có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian niềng răng và cho kết quả như ý. 

– Cách chăm sóc răng của bệnh nhân: Quá trình niềng răng cần nhiều sự cố gắng, nỗ lực từ phía bệnh nhân. Bệnh nhân cần tuân thủ theo các chỉ dẫn chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống do bác sĩ tư vấn để đảm bảo niềng răng đạt hiệu quả cao. Bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ vừa rút ngắn thời gian niềng răng, lại vừa bảo vệ sức khỏe răng miệng khỏe mạnh, tránh bệnh lý răng miệng trong thời gian niềng răng.

Như vậy, thời gian niềng răng trong suốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bệnh nhân hãy lưu ý và cân nhắc chọn lựa nha khoa uy tín, tin cậy để tiến hành niềng răng.

Những việc nên làm để rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt

Bác sĩ nha khoa khuyến cáo bệnh nhân nên làm những việc sau để rút ngắn thời gian niềng răng:

– Nên niềng răng sớm, càng để lâu, khiếm khuyết trên hàm răng sẽ càng có xu hướng nặng hơn và khó xử lý hơn, sức khỏe của bệnh nhân cũng dễ bị suy giảm, qua mất thời gian lý tưởng để niềng răng.

– Nên tuân thủ theo các chỉ dẫn về chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống, dinh dưỡng do bác sĩ nha khoa tư vấn để đảm bảo an toàn khi niềng răng và đạt được hiệu quả niềng răng như ý, rút ngắn thời gian chỉnh nha.

– Nên tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Việc phối hợp điều trị với bác sĩ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, bệnh nhân nên thường xuyên tương tác với bác sĩ điều trị để đánh giá hiệu quả niềng răng theo giai đoạn và có biện pháp xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

Trên đây là các giải đáp của bác sĩ nha khoa về thời gian niềng răng trong suốt. Niềng răng cho hiệu quả như ý hay không, thời gian ngắn hay kéo dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó, bệnh nhân hãy lưu ý tới những yếu tố này để biết cách tối ưu hiệu quả và thời gian chỉnh nha. Mọi băn khoăn về niềng răng, bệnh nhân hãy liên hệ tới hệ thống nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.