Răng bị nhiễm tetra là một tình trạng răng nhiễm màu do kháng sinh. Uống kháng sinh càng nhiều thì răng càng bị xỉn màu nặng. Tùy vào độ tuổi của người sử dụng thuốc thì sự tác động của thuốc lên trên cơ thể cũng khác nhau. Vậy tetra làm hại như thế nào cho màu sắc của men răng? Những đối tượng nào có nguy cơ bị nhiễm kháng sinh cao?

Biểu hiện của răng nhiễm tetra

Răng bình thường, khỏe mạnh của chúng ta có màu sắc trắng sáng, bóng khỏe. Màu sắc này có được là do mặt răng sạch, không có các mảng bám và cao răng bám vào. Màu sắc của răng còn tùy thuộc rất nhiều vào men răng. Men răng suy yếu thì ngà răng lộ ra làm răng có màu vàng nhạt.

Răng bị nhiễm tetra chuyển thành màu vàng, nâu, xám tím, xám xanh… trên bề mặt răng. Răng bị nhiễm tetra đổi màu ở toàn bộ mặt răng hoặc một số răng đơn lẻ khác nhau. Bề mặt răng tạo thành những mảng màu không đồng đều, lốm đốm. Trường hợp nặng hơn, răng bị rỗ, khiếm khuyết, mất đi hình dạng ban đầu.

Răng bị nhiễm Tetra làm hại thế nào đến men răng?

Nếu như răng bị nhiễm tetra quá nặng. Men răng sẽ bị yếu đi, trên thân răng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti. Vi khuẩn dễ tấn công khi men răng bị yếu đi. Gây sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Men răng rất cứng chắc nhưng cũng cần bảo vệ tốt vì một khi đã bị hư hại thì phải nhờ đến sự can thiệp của nha khoa chứ răng không có khả năng tự phục hồi men răng.

Sự hư hại về men răng là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng răng bị ê buốt. Thường xuyên có cảm giác ê tê buốt khi ăn các thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá ngọt, quá chua. Sự suy giảm của men răng còn làm cho răng mất đi sự cứng chắc. Răng dễ gãy, sứt mẻ hơn bình thường nếu gặp những sự va đập ngoại lực.

Men răng không còn được khỏe thì màu sắc của răng cũng sẽ bị thay đổi. Vì ngà răng có màu vàng nhạt. Khi men răng mỏng càng nhiều thì ngà răng lộ ra càng nhiều. Khiến cho răng có màu vàng nhạt không còn sáng bóng, trắng đẹp.

Răng bị nhiễm tetra nên làm gì?

Điều quan trọng nhất để xử lý răng bị nhiễm tetra chính là phục hồi màu sắc cho răng và khôi phục tính khỏe mạnh của men răng. Hiện nay có nhiều phương pháp làm trắng răng khác nhau. Tùy vào mức độ răng bị nhiễm tetra mà chúng ta có thể phục hồi màu sắc của răng bằng các giải pháp phù hợp.

– Tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng chỉ có thể hiệu quả cho những trường hợp răng bị nhiễm tetra nhẹ. Răng chưa xỉn màu nhiều còn có thể sử dụng thuốc tẩy trắng để phục hồi. Tẩy răng này là sự kết hợp giữa chất tẩy trắng răng với với năng lượng ánh sáng. Tạo ra phản ứng oxy hóa có khả năng cắt đứt những chuỗi protein làm cho răng xỉn màu. Kết quả là răng trắng hơn so với răng ban đầu.

Tẩy trắng răng còn hiệu quả đối với người vệ sinh răng kém, còn nhiều mảng bám trên răng. Người có răng vàng do ăn uống các thực phẩm có màu sắc đậm. Tẩy trắng răng chỉ nên thực hiện khi men răng khỏe mạnh, răng chưa bị mài mòn, sức khỏe răng miệng tốt. Không mắc bệnh lý răng miệng cũng như các bệnh mãn tính trong cơ thể.

Những trường hợp răng bị nhiễm màu nặng. Tẩy răng bằng cách này sẽ không mang lại hiệu quả. Vì kháng sinh đã ảnh hưởng vào sâu bên trong thân răng. Cần có những cách khác để phục hồi cho răng bị nhiễm tetra trở lại màu sắc trắng sáng, đều đẹp.

– Dán sứ Veneer

Dán răng sứ Veneer là sử dụng mặt dán sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm. Mặt dán sứ này sẽ được dán vào bên ngoài bề mặt răng. Bằng keo dán răng sứ chuyên dụng. Làm cho mặt sứ ôm vừa khít toàn bề mặt răng một cách đẹp nhất. Đây là giải pháp làm đẹp dành cho những ai không muốn mài nhiều răng.  Vẫn khắc phục tình trạng răng ố màu, răng bị nhiễm tetra một cách hiệu quả.

Có nhiều trường hợp khác nhau thể áp dụng giải pháp này. Như răng bị ố vàng, xỉn màu lâu năm mà các biện pháp thông thường không thể tẩy trắng được. Kích thước của các răng không đều nhau nhưng chỉ bị lệch nhẹ. Răng mọc thưa ít có các kẽ hở nhỏ. Răng bị vỡ, mẻ nhưng chưa đến 1/3 thân răng.

Dán sứ còn là một cách bảo vệ cho tủy răng. Nhờ có tỷ lệ mài răng ít hơn phương pháp bọc sứ. Dán sứ không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc thật của răng. Không tác động nhiều đến mô răng. Đây là phương pháp làm đẹp cho răng giúp bảo toàn tối đa răng thật. Dán sứ Veneer không tạo ra sự khó chịu, ê buốt nào.

Do mặt dán sứ Veneer có kích thước siêu mỏng. Nên không tạo cảm giác vướng, cộm khi ăn. Nên không gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai cũng như khả năng cảm nhận thức ăn. Nếu như bạn biết ăn uống và chăm sóc răng miệng thì mặt dán sứ sẽ có tuổi thọ dài lâu.

– Bọc răng sứ

Bọc sứ khác với dán sứ ở điểm là bọc sứ cần mài mòn cả thân răng và sứ được bọc vào cả thân răng chứ không riêng gì mặt trước của răng. Bọc răng sứ cũng có thể được áp dụng trên nhiều tình trạng răng miệng khác nhau. Đặc biệt là răng bị nhiễm tetra.

Những răng bị nhiễm tetra lâu năm, có màu sắc quá sậm thì bọc sứ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sau khi bọc sứ thì răng trắng sáng trở lại như ban đầu. Răng hết ê buốt, nhạy cảm có thể ăn nhai thoải mái như răng bình thường.

Vui lòng liên hệ về Nha Khoa Sài Gòn B.H khi cần được tư vấn thông tin về dịch vụ của chúng tôi cũng như là để được hỗ trợ đặt lịch thăm khám miễn phí trước khi quyết định điều trị nhé. Các bác sĩ chuyên sâu sẽ giúp bạn mau sớm có hàm răng đẹp.