Một trong những nguyên nhân gây đau nhức răng là do sâu răng. Vậy tại sao lại bị sâu răng, lý do nào làm cho người bệnh bị nhức răng sâu. Biện pháp để không bị nhức răng sâu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ những thắc mắc này.

1. Răng sâu là gì? Tại sao lại bị sâu răng

Bệnh sâu răng không chừa bất kỳ ai nếu như ai cũng không biết bảo vệ răng miệng đúng cách. Sâu răng là hiện tượng phá hủy răng trong thời gian dài của các vi khuẩn bám trên răng.

Thông thường khi bạn ăn thức ăn sẽ có những thực phẩm thừa bám trên răng gọi là mảng bám (vôi răng), nếu như không vệ sinh đánh răng ngay thì các vi khuẩn ở trong khoang miệng sẽ kết hợp với chúng hình thành nên axit tấn công răng.

2. Nguyên nhân nhức răng sâu và giải pháp

Lúc đầu vì có lớp men răng chắc chắn nên quá trình phá hủy răng của các axit là rất chậm, nhưng nếu để lâu khoảng 1-3 năm thì chúng sẽ ăn mòn vào sâu bên trong răng tới ngà răng, tiếp đến sẽ tác động tới tủy răng nơi có các dây thần kinh và mạch máu sẽ gây sưng viêm tủy. Đôi khi còn xảy ra tình trạng chảy máu răng nếu để càng lâu. Tới thời điểm này người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau buốt cực kỳ khó chịu do các dây thần kinh đã bị kích thích.

Vì thời gian phá hủy làm sâu răng là không ngắn nhưng giai đoạn đầu khá khó phát hiện nên tới khi nhìn thấy thì đã là lúc răng bị phá hủy vào sâu bên trong. Vậy nên việc bảo vệ răng miệng tránh khỏi các vi khuẩn gây hại phải là luôn luôn, từ đó giúp tình trạng nhức răng sâu không ảnh hưởng tới mỗi người.

– Đánh răng đều đặn mỗi ngày. Vì các vi khuẩn tấn công trong thời gian khoảng 20 phút sau khi ăn nên khi ăn xong hãy đánh răng ngay

– Không cấm mọi người ăn bánh kẹo và đồ ngọt vì đôi khi trong những thực phẩm ấy có chứa chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Chỉ nên ăn một lượng vừa phải không quá lạm dụng chúng vì đường trong đồ ngọt dễ kết hợp với các vi khuẩn tạo axit tấn công răng.

– Khám răng định kỳ 6 tháng một lần tại trung tâm nha khoa uy tín để theo dõi tình trạng răng miệng, phát hiện kịp thời những biến chứng gây sâu răng.

– Nếu bị đau nhức răng sâu hãy lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp theo tư vấn của bác sĩ uy tín như trám răng, trám răng lấy tủy, nhổ răng sâu,…

Sâu răng là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh và nếu lỡ như đã bị sâu răng còn kèm theo đau nhức răng sâu thì hãy tới ngay bác sĩ nha khoa khám và điều trị kịp thời. Có được một hàm răng khỏe đẹp thì cuộc sống của bạn sẽ tươi đẹp hơn. Liên hệ tư vấn, sử dụng dịch vụ tại Nha khoa Sài Gòn B.H để được hỗ trợ và chăm sóc răng miệng tốt nhất.