Nhằm ngăn ngừa kịp thời các biến chứng răng khôn, nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm theo khuyến cáo của bác sĩ rất cần thiết. Tuy nhiên, có thể gây ra sưng mặt, đau họng, sốt nhẹ.. nếu chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau nhổ răng không tốt. Vậy cần lưu ý điều gì khi nhổ răng khôn? Hãy cùng tham khảo những điều cần biết khi nhổ răng khôn mà bạn nên biết trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình nhổ răng khôn

Răng khôn không có nhiều chức năng ăn nhai và là răng nằm ở vị trí cuối cùng của hàm. Thường gây nhiều đau nhức khi răng nhú mọc, gây khó chịu và có thể hình thành các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, đều được bác sĩ khuyến cáo nhổ bỏ trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.

Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ sau đó bắt đầu gây tê

Bác sĩ chỉ tiến hành gây tê cục bộ để hạn chế đau nhức vì nhổ răng số 8 chỉ là tiểu phẫu nên chưa cần đến phương thức gây mê. Thuốc tê hết tác dụng sau 1 – 1,5 tiếng, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức ở vị trí nhổ răng.

Bước 2: Nhổ răng

Để lấy phần thân và chân răng khôn bác sĩ sẽ rạch nướu. Bác sĩ sẽ dùng máy khoan nha khoa cắt răng thành nhiều phần trong trường hợp răng khôn mọc lệch nhiều, để lấy răng ra dễ dàng hơn cũng như hạn chế tác động đến xương hàm và các răng kế cận.

Thời gian nhổ răng phụ thuộc vào vị trí và hướng mọc của răng. Thường chỉ mất khoảng 15 – 30 phút với trung bình mỗi răng, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài đến vài tiếng.

Những điều cần biết khi nhổ răng khôn

  1. Chọn cơ sở nha khoa uy tín

Tiểu phẫu nhổ răng khôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và khá phức tạp, nhất là răng mọc lệch, mọc ngầm. Có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng nếu bác sĩ không tìm hiểu kỹ tình trạng răng hoặc nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật. Do đó, bạn nên lựa chọn khám và nhổ răng tại những cơ sở nha khoa uy tín hoặc các bệnh viện lớn. Nhằm đảm bảo quá trình nhổ răng an toàn và hiệu quả với đội ngũ bác sĩ có kiến thức chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

  1. Ăn no trước khi nhổ răng

Bạn cần ăn thật no trước khi nhổ răng, giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và giúp cơ thể không bị tụt huyết áp đột ngột khi tiểu phẫu là những điều cần biết khi nhổ răng khôn cần lưu ý.

  1. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi nhổ răng

Nhất là người có nỗi sợ nha khoa từ nhỏ thì nhổ răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng thực tế, nếu thực hiện đúng kỹ thuật nhổ răng khôn không gây nhiều đau đớn, đảm bảo vô trùng cùng trang thiết bị nha khoa hiện đại. Bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi ê nhức ở vị trí nhổ răng sau khi hết thuốc tê. Tuy nhiên, nếu vết mổ được chăm sóc kỹ lưỡng và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cơn đau này sẽ chấm dứt nhanh chóng.

Không chỉ giúp bạn chuẩn bị tâm lý khi nắm rõ kinh nghiệm nhổ răng khôn mà còn biết cách chăm sóc răng miệng tốt hơn trước và sau khi tiểu phẫu. Tuy nhiên, bạn nên trực tiếp đến nha khoa thăm khám và nghe tư vấn những điều cần biết khi nhổ răng khôn từ bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.