Chào bác sĩ, tôi tên là Minh Đăng cả tuần nay tôi cứ bị đau nhức răng hàm kéo dài kèm theo những cơn đau nhức dữ dội thậm chí bị đau cả nửa đầu, quan sát thì không thấy có lỗ sâu răng. Vậy thưa bác sĩ tôi bị nhức răng nhưng không sâu răng là bệnh gì?” Mong bác sĩ tư vấn làm thế nào để giảm đau nhức nhanh chóng. Cảm ơn bác sĩ!

Chào Minh Đăng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình đến chuyên mục tư vấn của phòng khám nha khoa về triệu chứng: “Nhức răng nhưng không sâu răng là bệnh gì?” chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nhức răng nhưng không sâu răng là bệnh gì?

Nhức răng thường là dấu hiệu của một số bệnh về răng miệng như: sâu răng; viêm tủy răng; viêm nướu răng; áp xe răng…Tuy nhiên, với trường hợp của bạn Minh Tú, do bạn không nêu rõ bạn bị đau nhức răng hàm nào? Triệu chứng cụ thể ra sao? Nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn: “Nhức răng nhưng không sâu răng là bệnh gì?” được. Chỉ có thể  tư vấn một cách chung chung như sau:

Bệnh về nướu răng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến người bệnh cảm thấy bị đau nhức răng. Tình trạng này xảy ra khi các mô mềm xung quanh răng bị viêm nhiễm khiến nướu bị sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng, nếu tình trạng nặng hơn có thể xuất hiện mủ trên bề mặt nướu ảnh hưởng đến hệ thống xương nâng đỡ răng khiến xương hàm bị tiêu gây lung lay phải nhổ bỏ.

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng thường bắt nguồn từ sâu răng. Ngoài ra, viêm tủy răng có thể là do răng bị vỡ mẻ hay do các chấn thương khiến mạch máu nuôi tủy răng bị đứt, đôi khi cũng có thể do răng bị mài mòn hoặc do viêm quanh răng gây ra. Khi bị viêm tủy răng do các chấn thương, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức răng nhưng không sâu răng. Cơn đau sẽ kéo dài từ 5-30 phút theo từng cơn, vừa đau vừa nhức,  thậm chí còn lây lan sang nửa đầu. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ bị áp xe xương ổ răng; lung lay răng, gãy răng.

Loạn năng thái dương hàm

Loạn năng thái dương hàm cũng là một trong những nguyên nhân gây nhức răng nhưng không sâu răng. Điều này xảy ra, khi người bệnh bị các chấn thương về khớp thái dương khiến chúng bị viêm và thoái hóa, đĩa đệm bị mài mòn, sụn trong khớp bị thoái hóa. Khi bệnh đã đến giai đoạn nặng, nó sẽ phá hủy cấu trúc khớp xương hàm; gây đau khớp; đau cơ . Điều này làm cản trở khả năng nhai và nuốt của người bệnh.

Mòn men răng

Khi bị mòn men răng người bệnh có nguy cơ bị nhức răng cao hơn những người không bị mòn men răng.  Khi răng bị mài mòn các vi khuẩn mảng bám sẽ tấn công và phá hủy ngà sứ bên trong men răng gây ra tình trạng răng bị ê buốt, đặc biệt là khi có tác động của nhiệt độ nóng và lạnh người bệnh sẽ bị nhức răng nhưng không sâu răng.

Mọc răng khôn

Mọc răng khôn là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh bị đau nhức răng nhưng không sâu răng. Tình trạng này xảy ra khi răng khôn mọc ngầm; mọc lệch hoặc bị mọc kẹt bên trong xương hàm. Về cơ bản khi răng khôn mọc ngầm, nó sẽ tự trồi lên khỏi nướu, nhưng đa phần chúng sẽ để lại những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Để có thể chấm dứt tình trạng đau nhức do mọc răng khôn, các bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ chiếc răng khôn đó nhằm tránh các  biến chứng: sốt; lợi trùm; sâu răng…

Cách chữa trị nhức răng nhưng không sâu răng

Để có thể chắc chắn triệu chứng nhức răng nhưng không sâu răng là bệnh gì? Minh Đăng nên tới phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị một cách kịp thời tránh để lâu gây ra các biến chứng bệnh lý nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Hiện nay với công nghệ nha khoa tân tiến, bạn có thể điều trị nhức răng nhưng không sâu răng bằng các phương pháp như: trám răng; lấy cao răng; nhổ răng…Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể mà bác sĩ nha khoa sẽ điều trị cho bạn các phương pháp phù hợp nhất. Khi bị đau nhức răng nhưng không sâu răng, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám trực tiếp và được tư vấn về cách điều trị tốt nhất.

Mọi thông tin thắc mắc về nhức răng nhưng không sâu răng, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Nha Khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn miễn phí!