Chăm sóc răng miệng trong thai kỳ là vấn đề được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Bởi khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể phụ nữ thường bị thiếu hụt, khiến các mô xương ở hàm trên hoặc hàm dưới bị ảnh hưởng. Đồng thời, việc thay đổi hormone trong giai đoạn này cũng dễ gây ra tình trạng sưng lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến tỷ lệ sâu răng tăng cao.

Khi mang thai, nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách, bạn có thể phải đối mặt với nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Không chỉ vậy, một số người còn gặp phải tình trạng răng bị sâu hoặc viêm tủy, khiến sinh hoạt hàng ngày bị tác động nặng nề. Lúc này, nhổ răng cho người mang thai đã trở thành nhu cầu của nhiều chị em. Thế nhưng, liệu có nên nhổ răng trong giai đoạn này hay không vẫn là việc khiến nhiều người thắc mắc.

Có nên nhổ răng cho người mang thai?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ cần hạn chế mọi can thiệp nha khoa trong thời gian mang thai, để sức khỏe của bản thân và thai nhi luôn được bảo đảm. Nhổ răng trong thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Vì vậy, nếu cần nhổ răng, mẹ bầu  nên trì hoãn nhu cầu này của mình. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ – giai đoạn vô cùng nhạy cảm và dễ bị tác động bởi những can thiệp răng miệng bên ngoài.

Nếu gặp phải các vấn đề răng miệng cần phải nhổ răng như sâu nặng, viêm tủy, răng khôn mọc ngầm,… mẹ bầu cần đi khám ngay lập tức. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định một số biện pháp chữa trị tạm thời để thay thế, chứ không áp dụng biện pháp nhổ răng. Để biết giải pháp cụ thể cho trường hợp của mình, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín. Tại đây, những bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tiến hành thăm khám và tư vấn cho bạn cách chữa trị an toàn và hiệu quả nhất.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng trong giai đoạn mang thai

Để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng, cũng như hạn chế nguy cơ phải nhổ răng trong thai kỳ, chị em cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

+ Đánh răng sạch sẽ ít nhất 2 lần/ngày như người bình thường. Nếu có thể, bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn.

+ Nếu thường xuyên bị nôn ói, bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc baking soda pha loãng. Đây là cách giúp làm sạch và trung hòa axit trong miệng, khiến nguy cơ sâu răng được giảm bớt.

+ Khi răng có dấu hiệu bị sâu hoặc gặp phải các bệnh lý khác, dù chưa hề nghiêm trọng, bạn cần đến ngay các nha khoa uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời. Việc để tình trạng kéo dài sẽ làm bệnh lý thêm nghiêm trọng. Từ đó, khả năng bạn phải nhổ răng cũng tăng cao.

Nhổ răng cho người mang thai là điều không được khuyến khích. Dù vậy, bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ nha khoa khi có nhu cầu này, để được tư vấn giải pháp điều trị thay thế phù hợp.