Nhức răng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Nhưng không phải lúc nào nhức răng cũng phải nhổ răng. Vậy khi bị nhức răng thì nên làm gì? Khi nào sẽ phải nhổ răng nếu bị nhức. Câu trả lời cụ thể sẽ nằm trong bài viết này.

Nguyên nhân gây nhức răng thường gặp       

Nhức răng thì rất hành hạ người, khó ăn khó nói chỉ cử động miệng một chút thôi là đau ngay. Vậy tại sao lại bị nhức răng? Đó là vì:

– Ăn uống không hợp lý: khẩu phần ăn mỗi ngày quá ngọt, thì đường sẽ bám vào răng để vi khuẩn làm tổ. Ăn quá chua làm axit bám vào răng gây mòn giảm men răng.

– Do không vệ sinh răng: vì đánh răng không đúng cách và đầy đủ thì không thể loại bỏ được hết thức ăn thừa gây nguy cơ tạo “nhà” cho vi khuẩn gây hại tới răng.

– Các bệnh về răng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy cũng gây đau răng dữ dội.

– Do răng khôn mọc lệch gây đau nhức, sưng và nếu nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh xung quanh đó.

– Do va đập mạnh làm tổn thương trực tiếp đến răng, nướu, lợi,…

Khi nào cần nhổ răng nếu bị nhức răng

Việc quyết định nhổ răng khi bị nhức răng phải được tư vấn và khám bởi bác sĩ có chuyên môn. Không phải muốn nhổ là nhổ. Có những trường hợp không cần thiết phải nhổ răng mà sẽ sử dụng những phương pháp như trám răng hoặc bọc răng sứ,… cũng là những phương pháp tốt để giải quyết triệt để tình trạng đau răng.

Những trường hợp cần nhổ răng khi bị nhức răng bao gồm:

– Nhổ răng khi đau răng do mọc răng khôn. Răng khôn mọc trong cùng rất khó vệ sinh, răng khôn mọc lệch gây đau nhức, sưng hoặc sinh mủ gây áp xe răng thì buộc phải nhổ.

– Nhổ răng khi răng đã bị bệnh nặng mà không thể phục hồi được. Nếu răng bị sâu quá nặng đã điều trị nhiều lần mà không hết, răng bị viêm tủy nghiêm trọng thì bắt buộc phải nhổ răng.

– Nhổ răng trong trường hợp ở tuổi thay răng sữa nhưng răng lại bị sâu hư hại nghiêm trọng thì phải nhổ.

– Và còn nhiều trường hợp khi tư vấn bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

Không ai muốn bị đau răng cả, vì sự khó chịu gây ra bởi những cơn đau nhất đồng thời còn tốn chi phí điều trị. Vậy nên mọi người hãy tự bảo vệ hàm răng của mình, đánh răng ít nhất 2 lần một ngày và đánh răng đúng cách không dùng nhiều lực tránh làm mòn men răng cũng như tổn thương lợi. Khám răng định kỳ tại trung tâm nha khoa uy tín như Nha khoa Sài Gòn B.H để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà người bị nhức răng nên biết để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Răng là của mỗi người, nếu bị đau thì chính bản thân chịu đựng, vậy nên hãy bảo vệ hàm răng chắc khỏe cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn.