Sở hữu một hàm răng hô khiến nhiều người đánh mất vẻ đẹp duyên dáng cùng cảm giác tự tin của mình. Khi đó, niềng răng thường là giải pháp được nhiều người nghĩ tới đầu tiên, với mong muốn giúp hàm răng của mình thêm đều và đẹp. Thế nhưng, liệu hàm hô có nên niềng răng hay không vẫn là thắc mắc của nhiều đối tượng khách hàng.

Nguyên nhân nào khiến hàm hô?

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, có tới 70% trường hợp hàm hô xuất phát từ yếu tố di truyền, 30% còn lại xuất phát từ những thói quen không tốt của mọi người khi còn nhỏ. Bởi đối với trẻ em, cấu trúc xương hàm chưa phát triển ổn định, răng sữa lại mềm và lỏng lẻo. Vì vậy, bất kỳ tác động nào cũng tồn tại nguy cơ làm lệch hàm. Chẳng hạn như thói quen mút tay, ngậm ti giả, liếm môi,…

Tình trạng hàm răng bị hô có thể chia thành 3 loại cơ bản. Đó là:

+ Hô do răng mọc lệch gây ra.

+ Hô do hàm.

+ Hô do cả răng lẫn hàm.

Với mỗi trường hợp sẽ có giải pháp khác nhau và không phải ở trường hợp nào, niềng răng cũng được coi là giải pháp tốt nhất.

Hàm hô có nên niềng răng hay không?

Theo các chuyên gia, niềng răng chỉ có tác dụng đối với trường hợp hô do răng mọc lệch. Ở trường hợp này, niềng giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí, nhờ đó tình trạng răng hô cũng được giải quyết một cách hiệu quả. Thời điểm tốt nhất để niềng răng là ở độ tuổi 12 đến 16. Sau độ tuổi này, bạn vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn và hiệu quả cũng thấp hơn so với trước đó.

Ở trường hợp hô do hàm, niềng răng sẽ không đem lại tác dụng. Bởi niềng chỉ có thể điều chỉnh răng về vị trí thích hợp, chứ không hề tác động đến cấu trúc xương hàm. Do vậy với trường hợp này, phẫu thuật hàm được coi là giải pháp duy nhất giúp bạn khắc phục tình trạng hàm hô. Phẫu thuật hàm dành cho đối tượng đủ 18 tuổi trở lên và không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Thông thường, bạn chỉ cần trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ là có thể xử lý triệt để tình trạng hàm hô mất thẩm mỹ.

Ở trường hợp phức tạp nhất, khi bạn gặp phải tình trạng hô do cả răng lẫn hàm, bạn sẽ cần kết hợp 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm. Trong đó, niềng răng sẽ được áp dụng trước, phẫu thuật hàm sẽ được tiến hành sau khi bạn niềng răng xong. Mặc dù sẽ tốn nhiều thời gian cho phương pháp này, nhưng kết quả đem lại chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc hàm hô có nên niềng răng không phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Do vậy, để biết đâu là giải pháp dành cho mình, bạn đừng quên đi kiểm tra trực tiếp tại một nha khoa uy tín nhé!