Nhức răng sâu thường tạo ra những cơn đau nhức âm ỉ, kéo dài, khiến bạn ăn không ngon, ngủ không yên và cũng không thể tập trung tuyệt đối trong công việc. Vậy bạn phải làm gì để những đau nhức khó chịu này biến mất?

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần một chút lơ là trong việc ăn uống và một chút chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn đã có thể bị những cơn nhức răng sâu hành hạ. Do đó, phải làm sao khi bị nhức răng sâu cũng là vấn đề được nhiều đối tượng khác nhau quan tâm.

1. Nguyên nhân thường gặp gây sâu răng là gì?

Bạn cần nắm rõ những nguyên nhân gây sâu răng để biết cách ngăn ngừa bệnh lý này, nhất là khi bạn đã điều trị xong tình trạng sâu răng khó chịu.

Thông thường, sâu răng phát sinh là do quá trình vệ sinh răng miệng sơ sài và không đúng cách kết hợp với việc “tiêu thụ” quá nhiều đồ ngọt gây ra. Khi đó, những mảng bám thức ăn còn sót lại sẽ làm sản sinh những axit gây mòn men. Dần dần, những lỗ sâu sẽ xuất hiện và răng cũng trở nên nhạy cảm hơn khi ăn thực phẩm cứng, thực phẩm quá nóng và quá lạnh.

Sâu răng có thời gian phát triển khá chậm. Ở thời gian đầu, bạn thường khó phát hiện bệnh lý này và những cơn đau nhức cũng thường chưa quá nghiêm trọng. Nhưng khi các lỗ sâu xuất hiện trên mặt nhai và thân răng, bạn có thể sẽ phải chịu những cơn đau nhức vô cùng dữ dội. Nhất là khi sâu răng đã ăn dần đến tủy, tình trạng đau nhức bạn gặp phải còn trở nên dữ dội hơn nhiều lần.

2. Nhức răng sâu bạn phải làm sao để chóng hết?

Cách điều trị nhức răng sâu hiệu quả nhất là bạn phải đến một nha khoa uy tín để được bác sĩ nạo sạch vết răng sâu rồi trám răng lại. Trong trường hợp sâu răng nghiêm trọng và đã làm ảnh hưởng đến tủy, có thể bạn sẽ phải lấy tủy trước rồi mới tiến hành trám răng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành bọc răng sứ thay cho trám răng, để có kết quả điều trị tốt nhất.

Nếu bạn muốn làm dịu cơn nhức răng sâu tại nhà, những giải pháp sau là gợi ý dành cho bạn:

+ Sử dụng gừng: Với tinh chất cay nồng, có thể chống khuẩn và kháng viêm hiệu quả, gừng sẽ giúp làm giảm cơn nhức răng sâu của bạn. Sau khi súc miệng bằng nước muối, bạn nên dùng một ít gừng giã nhuyễn đắp lên vị trí răng sâu trong khoảng 5 phút. Lặp lại 2 – 3 lần liên tục, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ngay sau đó.

+ Súc miệng bằng nước trà xanh: Tương tự như gừng, nước trà xanh cũng có công dụng diệt khuẩn, chống viêm và giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn cũng có thể ngậm nước trà xanh trong khoảng 3 phút rồi nhổ ra, lặp lại nhiều lần trong ngày để làm dịu cơn đau nhức răng sâu.

+ Súc miệng bằng nước chanh: Nếu không có nước trà xanh, bạn có thể dùng nước chanh để thay thế. Bởi ngoài công dụng làm sạch, giảm đau, chanh còn giúp bạn có được hơi thở thơm tho. Bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh hòa với chút nước ấm rồi thực hiện tương tự như cách trên là được.

Nhức răng sâu là một tình trạng khó chịu. Nhưng với một vài gợi ý kể trên, hy vọng bạn sẽ không còn bị tình trạng này làm phiền. Tuy nhiên, để điều trị triệt để nguyên nhân gây nhức răng, bạn vẫn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để điều trị là tốt nhất. Chúc các bạn thành công!