Răng hàm là kiểu răng cối có cấu trúc lớn và phức tạp của hệ thống răng miệng. thì bạn có nên nhổ bỏ rồi trồng răng hàm bị sâu hay không? Hãy cùng bài viết sau đây giải đáp vấn đề này nhé!

1. Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Như đã giới thiệu ở đầu bài, răng hàm là kiểu răng phẳng và hình dạng cối lớn, có cấu trúc khá phức tạp. Do nằm ở bên trong khoang miệng nên răng hàm thường không được quan tâm nhiều về yếu tố thẩm mỹ, tuy nhiên chúng lại đóng vai trò chủ chốt của khoang miệng – ăn và nghiền nát thức ăn trước khi truyền vào dạ dày. Hiện nay răng hàm còn được gọi bằng cái tên “răng cối đá”.

Cũng chính bởi không có tính thẩm mỹ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trên hết nên khi bị sâu, giải pháp nhổ răng và trồng lại răng hàm mới là giải pháp sau cuối nhất – khi những điều trị nha khoa trở nên bất lực với tình trạng răng. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản nhất trong việc điều trị răng miệng hiện nay trên mọi trung tâm nha khoa uy tín.

Lý do dẫn đến việc lựa chọn “nhổ răng hàm” là giải pháp cuối cùng chính là răng là loại cơ quan không thể tự tái tạo nếu bị thương tổn và hiện nay vẫn chưa có bất kỳ kiểu răng nào có thể đáp ứng được nhiệm vụ của răng thật 100% – cho dù là công nghệ cấy ghép răng giả IMPLANT hiện đại. Chức năng ăn – nhai của răng miệng khi nhổ mất đi răng thật sẽ không còn được đảm bảo về hiệu suất tiêu hóa tối ưu nữa.

2. Khi nào nên nhổ và trồng răng hàm bị sâu

Tuy nhiên, có một số trường hợp tình trạng của răng hàm trở nên nghiêm trọng và bạn không thể điều trị bằng cách khác thì chỉ còn 1 giải pháp duy nhất – đó là nhổ đi rồi trồng lại. Một trong những trường hợp buộc nhổ răng hàm là:

– Răng hàm nhiễm phải các bệnh lý khó trị như sâu răng nặng, bị viêm tủy… tái đi tái lại nhiều lần, không thể can thiệp bằng biện pháp điều trị nha khoa khác.

– Răng bị tổn thương nghiêm trọng do tai nạn hay va chạm mạnh… khiến răng bị sứt mẻ trầm trọng, làm ảnh hưởng đến tủy răng bên trong và không thể phục hình bằng biện pháp thông thường.

– Răng bị bệnh nha chu nặng, có triệu chứng viêm và lây nhiễm đến vùng tủy răng, xương răng và chóp răng.

Như vậy, đối với răng hàm vĩnh viễn, bạn nên tìm mọi cách bảo tồn răng của mình nếu chúng không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu như răng của bạn bắt buộc phải nhổ, hãy tranh thủ trồng răng hàm bị sâu sớm nhất có thể tại các trung tâm nha khoa uy tín hiện nay nhé!