Răng của bạn bị đau? Tình trạng đó dẫn đến hiện tượng nhức răng nhức đầu? Vậy, đâu là nguyên nhân của triệu chứng trên và khi gặp phải, chúng ta có nên đi khám bác sĩ ngay không?

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu khi nhức răng

Do rất gần não bộ cộng với việc cả hàm răng chịu điều khiển bởi sợi dây thần kinh ngoại vi nên những bệnh lý về răng rất dễ gây ảnh hưởng đến não. Điểm cuối của sợi dây thần kinh ngoại vi này là ở chân răng, gần tủy nên khi răng bị tổn thương nghiêm trọng đến tận tủy, sẽ thường gây ra hiện tượng nhức răng nhức đầu và đau sau gáy. Dưới đây là một số bệnh lý về răng có thể gây đau đầu:

  • Răng bị sứt mẻ gãy vỡ: do những chấn thương vật lý hoặc va đập mạnh mà răng có thể bị gãy, vỡ, mẻ. Khi đó, lớp ngà răng và tủy răng nhạy cảm bên trong sẽ lộ ra ngoài mà chỉ cần một va chạm hoặc chấn động nhẹ cũng có thể tác động đến sợi dây thần kinh bên dưới, gây nên cảm giác đau đầu khó chịu.
  • Viêm tủy răng: tủy là phần quan trọng nhất của răng. Nếu sâu răng lan rộng, gây hoại tử tủy, ảnh hưởng đến sợi thần kinh bên dưới, thì tỷ lệ bị nhức răng nhức đầu sẽ rất cao. Nếu để tình trạng viêm tủy kéo dài, nó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc và sức khỏe hàm răng mà còn ảnh hưởng xấu đến những bộ phận xung quanh như mắt, mũi, tai,…
  • Các bệnh về sâu răng, viêm lợi, viêm nướu,… cũng có thể gây nhức đầu đối với những người có cơ địa nhạy cảm.

Như vậy, có thể thấy tình trạng nhức răng nhức đầu báo hiệu những bệnh lý rất nghiêm trọng về răng, có thể gây hỏng hoàn toàn răng, ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và sức khỏe của người bệnh. Khi bị đau đầu có nghĩa là răng đã hỏng đến độ ảnh hưởng tới những dây thần kinh bên trong.

Biện pháp chữa trị nhức răng đau đầu

Như đã nói ở trên, nhức răng đau đầu là dấu hiệu của những bệnh về răng nghiêm trọng. Vì vậy, khi xảy ra tình trạng trên, bạn nên ngay lập tức đi khám tại các cơ sở nha khoa để có được liệu pháp trị liệu sớm nhất. Nếu cố chịu đựng quá lâu, tình trạng viêm có thể trở nặng và gây nguy hiểm đến tính mạng bản thân bạn.

Tùy theo tình hình và mức độ nghiêm trọng của răng, các bác sĩ có thể khuyên bạn trám, răng, bọc răng sứ, lấy tủy hoặc nhổ răng để trồng răng mới. Tất cả các biện pháp nha khoa nếu được can thiệp kịp thời sẽ đảm bảo được chức năng và thẩm mỹ cho hàm răng.

Nhìn chung, khi có triệu chứng nhức răng nhức đầu, bạn nên tìm ngay đến những cơ sở nha khoa uy tín để  nhận được sự chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất. Tham khảo dịch vụ chăm sóc, điều trị răng miệng tại Nha khoa Sài Gòn B.H để có được nụ cười xinh, sức khỏe như ý.