Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm là việc rất quan trọng để định hướng mọc cho răng vĩnh viễn. Vậy có cách nào nhổ răng sữa cho trẻ một cách an toàn, nhanh chóng và không gây ra đau đớn?

1. Cách nhổ răng sữa an toàn không đau tại nhà

Khi răng sữa bắt đầu lung lay có nghĩa là răng vĩnh viễn đang nhú lên, chân răng sữa đang bị tiêu dần nhưng nếu răng chỉ mới lung lay mà vội nhổ sẽ rất đau. Chính vì vậy, cách nhổ răng sữa không đau là bạn hướng dẫn bé dùng tay nhẹ nhàng lung lay chiếc răng hoặc dùng lưỡi đẩy chiếc răng. Lập đi lập lại hành động này nhiều lần sẽ giúp cho quá trình rụng nhanh hơn và việc nhổ răng cũng dễ dàng, ít gây ra đau đớn.

Trước khi nhổ răng cho trẻ, cha mẹ cần phải vệ sinh tay sạch sẽ để tránh trường hợp nhiễm khuẩn. Trong khi nhổ bạn nên đánh lạc hướng sự chú ý của bé, có thể nói những chuyện vui để bé phân tâm và không chú ý đến việc nhổ răng. Thao tác thực hiện phải nhanh, dứt khoát thì bé mới không cảm thấy đau. Nếu cảm thấy chưa đúng thời điểm thì nên dừng lại vì nếu cố gắng để nhổ có thể khiến bé đau đớn, nhiễm trùng răng, chảy máu kéo dài.

2. Những trường hợp không được nhổ răng sữa tại nhà

Chỉ được áp dụng cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ khi răng sữa lung lay chuẩn bị mọc răng vĩnh viễn còn tất cả những trường khác sâu răng, bệnh răng miệng… phải tới phòng khám nha khoa để các bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, đối với những trẻ mắc các bệnh như: tim mạch, máu khó đông… cha mẹ không được tự ý nhổ răng cho trẻ. Để đảm bảo an toàn nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để được khám và có phương pháp nhổ răng thích hợp.

Đối với những trường hợp răng bị lung lay nhưng phụ huynh lại nhổ ngay, không xác định xem đã đúng thời điểm chưa sẽ rất nguy hiểm dễ để lại những biến chứng: Gây đau đớn ảnh hưởng đến tâm lý khiến trẻ sợ nhổ răng, không cầm được máu, sót chân răng, tổn thương xương hàm… Ngoài ra, do nhổ bằng tay không sạch sẽ dẫn đến vết nhổ bị nhiễm trùng.

Do đó, cách nhổ răng sữa tốt nhất là đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín, có các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm để kiểm tra và có biện pháp nhổ răng thích hợp đảm bảo an toàn, không gây đau đớn cho bé.

3. Cách nhổ răng sữa an toàn tại nha khoa

Nếu không an tâm về cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà thì hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để bác sĩ nhổ răng sữa đúng cách bằng dụng cụ chuyên dụng.

Nha khoa Sài Gòn B.H với ứng dụng công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu âm hiện đại cùng với hệ thống trang thiết bị nhập khẩu từ châu u, đảm bảo vô trùng sẽ giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra an toàn và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, nhổ răng sữa tại Nha khoa Sài Gòn B.H được điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm đảm bảo không để lại biến chứng.

Bất kỳ thắc mắc về cách nhổ răng sữa cho trẻ hoặc các vấn đề răng miệng khác, hãy liên hệ ngay với phòng khám nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn cụ thể hơn.